Newcastle Lập Kỳ Tích Vô Địch League Cup, Viết Nên Trang Sử Mới

17/03/2025 18:26 | Lượt xem 28

Trước khi bước vào trận chung kết League Cup 2024/25 tại Wembley, Newcastle United đã trải qua một thời gian dài không giành được danh hiệu, lần gần nhất họ lên ngôi đã từ năm 1969 với Fairs Cup (Cúp Hội chợ) - một giải đấu đã ngừng hoạt động.

Để tìm kiếm danh hiệu quốc nội gần nhất, người hâm mộ phải quay ngược lại năm 1955, khi Newcastle giành được FA Cup. Điều này có nghĩa là đã 70 năm trôi qua mà đội bóng này chưa có thêm danh hiệu nào.

Cơn khát danh hiệu này thật sự không thể chấp nhận với một đội bóng từng là á quân Premier League những năm 1990, đứng sau Manchester United của HLV Alex Ferguson, và có trong đội hình cầu thủ ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử giải đấu: Alan Shearer (260 bàn; Harry Kane xếp sau với 213 bàn).

Tại Wembley, hàng nghìn cổ động viên đã cùng nhau di chuyển và hát vang ca khúc truyền thống “Howay The Lads”, mang theo nhiều băng rôn với dòng chữ này.

“Hãy ghi tên bạn vào sách lịch sử”, một biểu ngữ khổng lồ được các fan hâm mộ của Newcastle giương cao tại Wembley - ngôi đền của bóng đá Anh.

Và họ đã làm được điều đó trước đối thủ Liverpool. Trang sử mới đã được viết bởi HLV Eddie Howe và thủ lĩnh Alexander Isak.

Đây là thành quả từ dự án của quỹ đầu tư Saudi Arabia, tổ chức đã mua lại Newcastle với giá 300 triệu bảng cách đây 4 năm.

NUFC. Dan Burn Newcastle Liverpool.jpg Dan Burn là người hùng trận chung kết. Ảnh: NUFC

Đầu tiên, quỹ đầu tư Saudi Arabia đã cứu Newcastle khỏi cuộc chiến trụ hạng, sau đó giúp họ trở lại sân chơi Champions League. Và giờ đây, CLB này đã giành được danh hiệu đầu tiên.

Eddie Howe cùng các cầu thủ tài năng đã đưa Newcastle trở lại với nhóm những đội bóng lớn của bóng đá Anh.

Câu chuyện càng thêm phần đặc biệt khi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết, được ghi ngay trước giờ giải lao, là của Dan Burn - một sản phẩm của chính lò đào tạo Newcastle, người đã từng trải qua nhiều cuộc phiêu lưu và trở lại CLB từ năm 2022.

Tuần trước, hậu vệ 32 tuổi lần đầu tiên được HLV Thomas Tuchel gọi vào đội tuyển Anh. Chỉ vài ngày sau, anh đã ghi bàn thắng quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình.

Burn - người đã mất một ngón tay khi còn nhỏ và làm việc tại một siêu thị từ năm 17 tuổi trong khi theo đuổi bóng đá địa phương, đã nhảy lên cao, vượt qua Alexis Mac Allister và đánh đầu ghi bàn khiến các CĐV Newcastle bùng nổ trong niềm vui sướng.

Họ đã có những bữa tiệc vui vẻ tại trung tâm London ngày thứ Bảy, chỉ một ngày trước khi vào sân Wembley. Được có mặt tại đây đã là một vinh dự, và chiến thắng là một giấc mơ trở thành hiện thực.

Trong khi đó, Liverpool tỏ ra mờ nhạt, có vẻ như vẫn còn nặng trĩu sau thất bại ở loạt sút luân lưu trước PSG tại Champions League trên sân Anfield.

Imago. Isak Newcastle Liverpool.jpg Isak góp 1 bàn thắng ở Wembley. Ảnh: Imago

Trận chung kết League Cup đến vào thời điểm khó khăn với Liverpool. Đội bóng của HLV Arne Slot không còn hào quang như trước. Ngược lại, Newcastle đã nhận thức rõ những gì đang chờ đợi và họ đã chiến đấu hết mình.

Isak, sau khi bị từ chối bàn thắng vì lỗi việt vị của Bruno Guimaraes, chỉ mất hơn 1 phút để vượt qua nỗi thất vọng. Newcastle đã có một pha tấn công đẹp mắt bên cánh trái, Livramento tạt bóng vào vòng cấm, Murphy bật lên đánh đầu kiến tạo để Isak dễ dàng dứt điểm thành bàn.

Bàn thắng muộn của Federico Chiesa hầu như không có ý nghĩa. Newcastle đã mở ra một thời khắc lịch sử và đảm bảo chiếc vé dự Conference League mùa tới (CLB vẫn còn cơ hội tranh vé Champions League).

Với Liverpool, nỗi buồn lan tỏa nhưng không phải là thảm họa. Đội bóng của HLV Arne Slot vẫn còn Premier League để chinh phục, với 12 điểm hơn Arsenal và chỉ còn 9 vòng đấu.

Đánh bại Liverpool, Newcastle vô địch cúp Liên đoàn Anh

Newcastle đã đánh bại Liverpool trong phần lớn thời gian trận đấu và xứng đáng với danh hiệu đầu tiên sau 70 năm, với chiến thắng 2-1 tại Wembley.

Kết quả bóng đá hôm nay 17/3

Cập nhật kết quả các trận đấu trong nước và quốc tế diễn ra đêm qua và rạng sáng hôm nay.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 17

Tin liên quan

Man City chuẩn bị cho 2 thương vụ chuyển nhượng lớn

Man City chuẩn bị cho 2 thương...

Tin Chuyển Nhượng Ngày 10/4: MU Theo Đuổi Branthwaite, Liverpool Nhắm Araujo

Tin Chuyển Nhượng Ngày 10/4: MU Theo...

Cập nhật chuyển nhượng 9/4: MU nhắm Raphinha, Chelsea quan tâm Rodrygo

Cập nhật chuyển nhượng 9/4:...

U17 Uzbekistan Lần Đầu Tiên Đem Về Vé Tham Dự World Cup U17 Cho Châu Á

U17 Uzbekistan Lần Đầu Tiên Đem...

 Tin tức chuyển nhượng ngày 5/4: MU đàm phán chiêu mộ Vlahovic, Arsenal muốn có Antony

Tin tức chuyển nhượng ngày 5/4:...

Các Tiền Đạo Của Manchester United Từ Thời Hậu Ferguson: 12 Năm, 19 Cầu Thủ, Ít Thành Công

Các Tiền Đạo Của Manchester...